Top 8 điều lý thú về chùa Đại Tuệ Nghệ An

Nghệ An – mảnh đất được coi như nhịp cầu nối văn hóa, xã hội, kinh tế giữa hai miền Bắc, Trung thường được biết với quê Bác làng Sen. Tuy nhiên, nơi đây cũng có rất nhiều địa điểm du lịch với thiên nhiên và cảnh vật mang những nét đặc sắc khác nhau. Trong đó không thể không nhắc đến chùa Đại Tuệ với không gian tâm linh được nhiều người yêu thích. Nếu muốn du lịch chùa Đại Tuệ Nghệ An thì đừng bỏ qua những điều thú vị về ngôi chùa này nhé. 

1 – Ý nghĩa của tên chùa Đại Tuệ Nghệ An

Đây là ngôi chùa thờ Phật bà Đại Tuệ. Trong đó Đại Tuệ có nghĩa là trí tuệ của Đức Phật, bao gồm: Tuệ Giác, Tuệ Kiến, Tuệ Lực, Tuệ Tâm, Tuệ Mục, Tuệ Nhãn. Tương truyền, chùa đã có pho tượng cổ Phật Bà Đại Tuệ từ thời Bắc thuộc nhưng đã bị thất lạc sau khoảng thời gian dài. Đây cũng là ngôi chùa duy nhất tại Việt Nam thờ Phật Bà Đại Tuệ. 

2 – Vị trí chùa Đại Tuệ Nghệ An

Chùa Đại Tuệ nằm trên đỉnh núi cao nhất của dãy Đại Huệ cao gần 500m, thuộc xã Nam Anh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Nơi đây được coi là một trong những chốn hành hương và cũng là thắng cảnh bậc nhất về văn hóa, lịch sử của xứ Nghệ. 

chùa Đại Tuệ Nghệ An

3 – Lịch sử hào hùng gắn với chùa Đại Tuệ

Tương truyền, chùa Đại Tuệ tồn tại từ thời vua Mai Hắc Đế – vị vua gắn liền với chiến công đánh quân xâm lược nhà Đường năm 627 SCN. Đến thế kỷ thứ XV, ngôi chùa được Hồ Quý Ly tu sửa lại để thờ Phật Bà Đại Tuệ hay còn gọi là Phật Mẫu Ma Ha Bát Nhã Ba La Mật Đa. Với nhà Hồ, đây là vị thần đã phù trợ để dân ra xây thành lũy kiên cố trên dãy Đại Huệ nhằm chống quân Minh xâm lược.

Trong sử sách có ghi, khi Quang Trung hành quân ra Bắc vào năm Kỷ Dậu 1789, nhà vua có nghỉ chân tại đây. Nhà sư trụ trì ở đây đã dẫn vua Quang Trung lên dãy Đại Huệ, chỉ cho vua đường tắt ra kinh đô. Vì vậy, sau khi tuyển quân và duyệt binh ở núi Lam Thành, vua Quang Trung cùng đoàn quân thần tốc tiến ra Thăng Long. Quang Trung đã ra lệnh cho quân sĩ vượt dãy Đại Huệ, tiến thẳng ra Bắc để rút ngắn thời gian hành quân. Nhờ vậy mới có sự kiện lịch sử vua Quang Trung đại phá 28 vạn quân Thanh, thống nhất đất nước. Trên đường trở về, để bày tỏ lòng biết ơn với trụ trì chỉ đường, vua đã xuống chiếu cắt 20 mẫu đất cho chùa để nhân dân lo việc hương khói quanh năm. 

4 – Kiến trúc bên trong chùa

Chùa Đại Tuệ Nghệ An nằm trên khuôn viên rộng 600 m2, được thiết kế gồm 20 hạng mục. Trong đó có 4 ngôi điện chính, từ chùa Trình, chùa Hạ, chùa Trung, chùa Thượng trải dài từ chân núi lên tới đỉnh. 

Điểm nhấn tại chùa là bảo tháp Đại Tuệ có 9 tầng, cao 32m thờ thất Phật thế tôn, Phật mẫu Đại Tuệ và Phật Di Lặc. Ngoài ra chùa còn có tượng Phật mẫu Đại Tuệ được đúc bằng đồng đỏ, nặng tới 1100kg với chiều cao là 2,3m, rộng 1,15m. Đại hùng Bảo điện có diện tích 1200m2, nhà Tổ đường có diện tích 300m2, nhà kỷ niệm đường có diện tích 250m2 và rất nhiều công trình lớn nhỏ khác. 

chùa Đại Tuệ Nghệ An

Chùa cũng thờ phụng chủ tịch Hồ Chí Minh và 5 vị vua gắn liền với lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc: vua Hùng, vua Mai Hắc Đế, vua hồ Qúy Ly, vua Quang Trung và vua Cảnh Thịnh. 

5 – Quang cảnh xung quanh chùa

Phía trước ngôi chùa là phiến đá to, hình dáng tựa ngai vàng. Theo truyền thuyết, các vị vua đã ngồi lên đây để thắp hương lễ Phật, cầu quốc thái dân an, cầu nhân dân, triều đình đoàn kết đánh tan quân xâm lược.

Cạnh chùa Đại Tuệ Nghệ An trên đỉnh núi là ao sen rất lâu tàn và giếng ngọc có nước xanh quanh năm. 

Phía sau chùa là đỉnh động Thăng Thiên, nơi có bàn cờ tiên bằng đá. Đây cũng là nơi mà trụ trì đã dẫn vua Quang Trung lên và chỉ đường tắt để hành quân ra Thăng Long. 

Phía Tây ngôi chùa khoảng 100m có một tảng đá lớn gọi là Đá Mõ vì khi gõ vào, tảng đá  phát ra âm thanh giống tiếng mõ. 

chùa Đại Tuệ Nghệ An

6 – Đồ tế khí bằng đá của chùa Đại Tuệ

Trong chùa ngoài tượng Phật và các nơi thờ phụng, còn có đồ tế khí bằng đá là mõ đá, chuông đá, có tiếng vang xa như tiếng đất trời bao la. Tương truyền, khi xưa vua Quang Trung nghỉ tại chùa Đại Tuệ Nghệ An đã dùng mõ này để đánh lên những hồi chuông vang dội để thúc giục binh lính hành quân thần tốc. 

7- Kỷ lục của chùa Đại Tuệ Nghệ An

Sau khi được tôn tạo, chùa đã được ghi nhận có tới bốn kỷ lục là ngôi chùa trên núi có hồ nhân tạo lớn nhất, ngôi chùa có hệ thống tượng hồng ngọc nhiều nhất, ngôi chùa có hệ thống tượng bằng gỗ dâu nguyên khối nhiều nhất và là ngôi chùa có hệ thống câu đối thư pháp thuần Việt nhiều nhất. Tất cả các kỷ lục trên đều do Hội kỷ lục gia Việt Nam công nhận.

8 – Ý nghĩa của chùa Đại Tuệ trong đời sống tinh thần người dân

Đây là nơi thu hút rất nhiều Phật tử về đây hành hương mỗi năm. Những ngày đầu năm mới, chùa Đại Tuệ lại chật kín du khách đến dâng hương, tham quan, ngắm cảnh, cầu chúc một năm mới sung túc, bình an. 

chùa Đại Tuệ Nghệ An

Không gian xung quanh chùa cũng vô cùng thơ mộng. Đứng trên đỉnh Thăng Thiên, du khách có thể ngắm nhìn dòng sông Lam Giang uốn lượn mềm mại, chiêm ngưỡng toàn cảnh Nam Đàn, Thanh Chương hay Hòn Ngư, Hòn Mắt, Hòn Mê của biển biển Đông.

Với nhiều lợi thế về tâm linh cũng như du lịch, chùa Đại Tuệ Nghệ An thu hút rất nhiều khách tham quan đến với mảnh đất nắng gió miền Trung, góp phần tạo nên điểm nhấn cho nơi đây.

Trên đây là top những điều thú vị xoay quanh ngôi chùa nổi tiếng bậc nhất Việt Nam. Nếu bạn đang muốn tìm một chốn an yên, không khói bụi, áp lực thành thị thì chùa Đại Tuệ Nghệ An chính là điểm đến vô cùng lý tưởng dành cho bạn đó. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *